TIN TỨC >> Chiếc xe mới thú vị nhất năm 2015

Chiếc xe mới thú vị nhất năm 2015

New Sports Experimental. NSX. Ba từ - hoặc 3 chữ cái – đại diện nhiều hơn hẳn cho những gì bản thân hãng Honda nhìn nhận khi tạm ngừng sản xuất mẫu xe thể thao tuyệt vời này vào năm 2005. NSX có thể chưa đạt thành tựu về lượng tiêu thụ - vào thời gian dừng xuất xưởng, dòng xe này chỉ bán được vài trăm chiếc mỗi năm – nhưng như một biểu tượng đại diện cho Honda và những gì hãng có thể đạt đến, nó không thể bị qua mặt, và thay thế cho đến năm 2015.

 

Biên tập viên Jim Holder của Autocar đã có cuộc gặp gỡ người phụ trách tái phát triển mẫu xe tiêu biểu này

 

New Sports Experimental. NSX. Ba từ - hoặc 3 chữ cái – đại diện nhiều hơn hẳn cho những gì bản thân hãng Honda nhìn nhận khi tạm ngừng sản xuất mẫu xe thể thao tuyệt vời này vào năm 2005. NSX có thể chưa đạt thành tựu về lượng tiêu thụ - vào thời gian dừng xuất xưởng, dòng xe này chỉ bán được vài trăm chiếc mỗi năm – nhưng như một biểu tượng đại diện cho Honda và những gì hãng có thể đạt đến, nó không thể bị qua mặt, và thay thế cho đến năm 2015.


Lịch sử thăng trầm của phiên bản kế nhiệm NSX có thể trở thành một đặc trưng riêng, nhưng có thể nói rằng thời kỳ ngừng sản xuất không mấy vui vẻ gần như đã kết thúc. Sự thay đổi lãnh đạo ở Honda vào năm 2009, từ ông Takeo Fukui theo định hướng kinh doanh đến ngài Takanobu Ito có đầu óc thiên về kỹ thuật, là một tín hiệu để Honda thay đổi chính sách.

 

Concept-GT đi ngược ý đồ dành cho đường đua


Nếu NSX mới là “một quả bom xịt”, nó sẽ không chỉ gây ra nỗi thất vọng to lớn mà còn dẫn đến quyết định đáng sợ là tạm gác lại công cuộc tái sinh toàn bộ của Honda, nhằm thay thế NSX về cốt lõi và bao gồm dự án Công thức 1 sắp tới của hãng cũng như các dự án xe thể thao nhỏ hơn và rẻ hơn khác.


“Vâng, có một sự bối rối lớn”, ông Ted Klaus, Kỹ sư trưởng của dự án NSX mới thừa nhận với nụ cười lo lắng. Là nhân viên kỳ cựu của Honda trong hơn 20 năm, trong đó từng sinh sống 2 năm ở Nhật và cả một khoảng thời gian dài làm việc dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch tập đoàn, ông Ito ở trung tâm Nghiên cứu và Phát triển của Honda ở Mỹ, ông Klaus đã trông thấy mẫu NSX nguyên bản trong gian trưng bày ở Triển lãm Detroit vào năm 1990 và gia nhập công ty vài tháng sau đó.

 

Kỹ sư trưởng dự án NSX Ted Klaus đứng bên nguyên bản mẫu siêu xe biểu tượng  đã thu hút ông gia nhập Honda


Ông chia sẻ: “Tôi không chuyển việc chỉ bởi vì đã trông thấy NSX, và công bằng mà nói thì nó đóng một phần quan trọng trong quyết định đó”.


Ông Klaus hiện sống ở Ohio đảm nhiệm vai trò hiện tại sau khi Honda quyết định phân chia công tác phát triển xe giữa Mỹ và Nhật Bản. Phía Mỹ sẽ chế tạo khung gầm và giám sát quá trình tích hợp hệ truyền động hybrid do bên Nhật phụ trách. Dù sở hữu bản lý lịch đầy thành tích lãnh đạo trong quản lý và chế tạo xe, gồm cả những chiếc xe công nghệ cao như Acura MDX, nhưng ông Klaus vẫn khá khiêm tốn khi thừa nhận nỗi lo lắng xen lẫn niềm hân hoan khi được giao nhiệm vụ mới này.


“Tôi không được góp mặt trong giai đoạn phát triển mẫu NSX đời đầu; tôi đến sau thời gian ấy”, ông nói. “Vì vậy việc đầu tiên tôi làm là hỏi những người từng tham gia dự án đó trong đội của tôi là dự án tiến hành như thế nào và họ tiếp cận nó ra sao. Chúng tôi đi ăn tối và nói chuyện về cuộc sống tại thời điểm đó”.

 

Concept NSX gần như đã sẵn sàng, nhưng vẫn còn nhiều việc cần làm


“Sau đó hơn 30 người chúng tôi đến Motegi ở Nhật để gặp những người say mê NSX. Chúng tôi gặp khoảng 20 kỹ sư Honda từng phát triển mẫu xe nguyên bản và cùng tập trung thảo luận về những vấn đề được cho là thiết yếu nhất mà chúng tôi phải đối mặt hiện nay: New Sports Experimental là gì và chúng tôi nên thể hiện bản chất của New Sports Experimental như thế nào? Khi câu trả lời mở ra, nó đã làm dịu bớt nỗi lo lắng và băn khoăn đi kèm với trách nhiệm”.


Ông Klaus không nói rõ những câu trả lời đó chính xác là gì. Trên thực tế, vẫn còn 16 tháng phát triển nữa, và có lẽ ông cũng không biết. Tuy nhiên, điều rõ ràng là việc kết hợp động cơ xăng V6 và 3 mô-tơ điện – tất cả được điều khiển bởi hệ thống hybrid mà Honda gọi là Sport Hybrid SH-AWD (Super Handling-All Wheel Drive) – đóng vai trò quan trọng đối với trải nghiệm lái cuối cùng.

 

Những mốc tiêu chuẩn của NSX gồm Porsche 911, Nissan GT-R và Audi R8


Dù vậy, ông Klaus vẫn phải nhấn mạnh rằng công nghệ trên chỉ nhằm tăng cường trải nghiệm lái, và thừa nhận với vẻ lo ngại rằng độ phức tạp của nó có thể ảnh hưởng đến cách hiểu của mọi người về mục đích thực sự của NSX.


“Một điều về thế giới ngày nay khiến tôi lo lắng và hơi thất vọng một chút ở mức độ cá nhân là thông tin phát đi dưới dạng mà tôi vẫn gọi là nhanh và mỏng”, ông Klaus nói. “Có lẽ đó là do tuổi tác của tôi – thứ thuộc về thế hệ - nhưng đấy là ý kiến của tôi. Vấn đề tôi gặp phải là NSX là một khái niệm khó giải thích. Nó đã và sẽ luôn luôn là như thế.


Nếu bạn chỉ xem những con số trên mặt giấy thì nó sẽ trở nên khô cứng. Nếu bạn nhìn vào mẫu NSX đời đầu chỉ dựa trên sức mạnh và đánh giá nó dựa trên những thông số thì có thể bạn sẽ thất vọng. Nhưng đây không phải giải F1, không tập trung vào những con số; trọng tâm của chúng tôi đặt vào con người, vào người lái, và sự thú vị khi cầm lái”.

 

NSX đời đầu có thể lái thường ngày; mẫu xe mới sẽ phản ánh điều đó


Ông Klaus xác nhận cái bóng của NSX nguyên bản quá lớn nhưng cũng cho biết áp lực do những kỳ vọng lớn đặt lên cho đội của ông đã giúp họ xác định rõ nhiệm vụ.


“Có những giá trị vĩnh hằng về xe thể thao mà chúng tôi phải tôn trọng, như phản hồi giàu cảm xúc, âm thanh và sự kết nối với chiếc xe; chúng là những điều kiện tiên quyết”, ông nói.


“Có những nền tảng cốt lõi của NSX mà chúng tôi cần chú ý; chúng tôi biết chiếc xe phải phù hợp với mọi người, sở hữu độ nhạy lớn để hỗ trợ người lái. Không cần thấm đượm quá nhiều triết lý, nhưng người lái cần được hỗ trợ khi ngồi trong xe, và chiếc xe phải có nhiều tầng khả năng để người lái có thể bóc dần từng lớp khi họ tìm hiểu về những phản hồi đối với vô số tác động và ngày càng biết rõ những gì họ có thể tận hưởng từ chiếc xe”.

 

Ông Klaus nói NSX cần hỗ trợ người lái “nhưng không quá mức”


Đội của Klaus đã đánh giá một loạt mẫu xe đối thủ như Porsche 911, Nissan GT-R, Audi R8, McLaren 12C and Ferrari 458. Cuối cùng, ông bày tỏ ý muốn tạo ra một chiếc xe “sở hữu khả năng vận hành của Ferrari và mức giá của Porsche”.


“Tôi không chắc thuật ngữ ‘khác lạ trong thường ngày’ liệu có ý nghĩa khi đi kèm với NSX không”, ông Klaus nói. “Nhưng đó chính là NSX. Một trong những thành tựu đạt được nhờ công nghệ hiện đại là chúng tôi có thể làm nổi bật thuật ngữ đó. Công nghệ có thể hỗ trợ khách hàng trong việc sở hữu một chiếc xe mà họ có thể lái mọi lúc, và đôi khi nhận được nhiều hơn thế”.


Trong số các đối thủ, ông Klaus thừa nhận GT-R nổi lên như một mốc tiêu chuẩn về vận hành (nhưng không kèm theo cách nó thể hiện), R8 có lẽ là sự thể hiện mới mẻ nhất cho một mẫu xe thể thao hiện đại và Ferrari là một ngọn hải đăng cho tính nhanh nhẹn và cảm quan đặc biệt. Chắt lọc tất cả những phẩm chất trên chính là thử thách của ông.

 

Xe sở hữu một động cơ xăng V6 và ba mô-tơ điện


Ông Klaus không đặt kỳ vọng làm hài lòng tất cả mọi người và nói về “các cuộc chạy thử đầy cam go” trong quá trình chế tạo trước khi xe trình làng. “Đội ngũ kỹ thuật chế tạo xe nguyên bản thuê tay đua Ayrton Senna thử xe”, ông nói. “Chúng tôi cũng mời các chuyên gia thử theo quy trình cũ. Tương tự, chúng tôi sẽ phát triển chiếc xe để có thể vận hành trên những con đường và đường đua nhiều thách thức nhất ở Mỹ và châu Âu. Đây là những bài chạy thử xác định; chúng có thể thất bại, nhưng bạn sẽ luôn luôn học hỏi được nhiều điều”.

NSX sẽ định hình siêu xe ngày nay như thế nà?


Bạn có thể biện minh rằng NSX đem lại nhiều lợi ích cho các siêu xe và các hãng sản xuất siêu xe khác hơn là Honda. Trước NSX, cũng có một siêu xe lắp động cơ đặt giữa tốn rất nhiều chi phí chế tạo, lái hàng ngày cũng như bảo dưỡng và làm dịch vụ.


Với NSX, Honda đã khiến việc sở hữu một siêu xe trở nên đơn giản (dĩ nhiên không quá rẻ) như sở hữu một chiếc Accord. Thân xe bằng nhôm của NSX hơi yếu trước va chạm và những chiếc xe đời đầu có hệ thống treo dễ lệch khi va phải chướng ngại vật, nhưng bạn có thể nhảy lên xe và lái mọi ngày mà không gặp vấn đề gì. Mọi chiếc xe Honda lấy làm chuẩn mực cho lần phát triển này đều vay mượn từ NSX một yếu tố chế tạo nào đó.


Ông Ted Klaus cũng đúng khi cho rằng bảng thông số kỹ thuật ban đầu có vẻ đáng thất vọng. Công suất khiêm tốn nhất với “chỉ” 6 xy-lanh không có gì đáng tự hào, nhưng mức tiêu thụ bình thường đi kèm với NSX giờ đây đã bị lấn át bởi danh tiếng của nó.


Nó khan hiếm trên đường phố nhưng là một huyền thoại trong ký ức, trong trí tưởng tượng và sự ngưỡng mộ và rất thịnh hình trong những trò chơi trên mạng như Gran Turismo. Một thế hệ người chơi trưởng thành đã biết đến NSX vì những gì chiếc xe có thể làm được, chứ không phải những gì do bảng thông số kỹ thuật nói lên. Ngày nay những viên ngọc thô tỏa sáng dễ hơn nhiều so với đầu những năm 1990.


Có lẽ New Sports Experimental còn quá mới và mang tính thử nghiệm cao vào lần ra mắt trước. Nếu chiếc xe thực sự tốt, thì đã đến lúc thế giới sẵn sàng cho một chiếc NSX mới.


Autocar Vietnam