TƯ VẤN >> Bí quyết tiết kiệm nhiên liệu

Bí quyết tiết kiệm nhiên liệu

Không cứ phải sở hữu một chiếc xe ứng dụng công nghệ tiết kiệm nhiên liệu, bạn mới có thể tiết kiệm tiền xăng dầu.Giải pháp đôi khi khá đơn giản:Hãy lái và sử dụng xe đúng cách!

Việc thường xuyên bảo dưỡng và tăng tính khí động học cho xe là một yếu tố quan trọng để tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên, theo các chuyên gia trong lĩnh vực này, cách lái xe có vai trò quan trọng hơn cả.

Theo chuyên gia tư vấn Philip Reed của trang Edmunds.com, tăng ga đột ngột là một kiểu lãng phí năng lượng và gây ô nhiễm môi trường.

Có thể đây không phải là lần đầu tiên bạn nghe nói đến các bí quyết lái và sử dụng xe để tiết kiệm nhiên liệu, nhưng một số trong những gợi ý dưới đây có thể là mới. Hãy bổ sung những gì bạn chưa biết!

Không phanh liên tục

Nhấn mạnh chân ga để xe lao vọt đi rồi lại phanh gấp là cách tốt nhất để…lãng phí nhiên liệu. Việc tăng ga đột ngột làm tăng lượng nhiên liệu phun vào động cơ. Bạn cũng không nên liên tục đạp phanh. Cách tốt nhất là luôn duy trì khoảng cách an toàn và tập trung quan sát đường để không phải phanh gấp.

Chọn dầu nhớt

Đừng tiếc tiền khi chọn dầu nhớt cho xe, nhưng cũng đừng “vung tay” không đúng cách. Hãy tham khảo kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất về độ nhớt của dầu phù hợp nhất với xe của bạn.

Giảm cân cho xe

Hãy thường xuyên kiểm tra phía sau xe để loại bỏ những đồ không cần thiết. Có thể bạn không tin, nhưng bản thân nhiên liệu cũng làm xe nặng hơn và gây tốn nhiên liệu. Ông Sebastian Blanco, tổng biên tập trang Autobloggreen.com, khẳng định rằng việc chỉ đổ một nửa bình sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu. “Chắc chắn là việc đó sẽ khiến bạn phải đổ xăng thường xuyên hơn, nhưng bạn cũng sẽ đi được quãng đường dài hơn với mỗi lít xăng,” ông nói.

Thêm một lời khuyên, nếu bạn đang chạy xe có 3 hàng ghế mà cả năm mới vài lần dùng đến hàng ghế thứ 3, tốt nhất là nên tháo chúng ra và để ở nhà cho nhẹ xe. Khi nào cần hãy lắp lại

Tăng hiệu quả khí động học cho xe

Bạn có thể làm được việc này bằng cách bỏ bớt những phụ kiện không cần thiết, như giá trên nóc xe, hoặc nếu cần thì hãy chọn loại ít góc cạnh để giảm độ cản gió. Chuyên gia Philip Reed của trang Edmunds.com cho biết việc bỏ giá trên nóc xe có thể giúp tăng 2-3% hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu.

Thay bầu lọc gió

Bầu lọc gió có nhiệm vụ chặn bụi bẩn lọt vào động cơ, vì thế bộ phận này thường nhanh bẩn, và khi đó lượng không khí cần cho buồng đốt không thể lọt qua. Kết quả là động cơ phải hoạt động “vất vả” hơn, tốn nhiều nhiên liệu hơn trong khi hiệu quả hoạt động kém đi.

Chỉnh lại lốp xe cho cân

Lốp xe đúng vị trí và cân sẽ giúp xe chạy bon hơn, nhiên liệu không bị lãng phí khi các bánh xe mải “cãi nhau”.

Lốp căng vừa đủ

Nếu lốp xe không đủ căng, động cơ sẽ phải hoạt động vất vả hơn để đẩy xe chạy và như thế gây tốn nhiên liệu. Hãy hình dung một cách đơn giản như khi bạn điều khiển một chiếc xe đạp với hai lốp non.

Thường xuyên hiệu chỉnh động cơ

Việc hiệu chỉnh động cơ thường xuyên sẽ giúp xe chạy ổn định và hiệu quả hơn.

Theo Forbes