A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Only variable references should be returned by reference

Filename: core/Common.php

Line Number: 257

A PHP Error was encountered

Severity: Warning

Message: Cannot modify header information - headers already sent by (output started at /home/otoducti/public_html/system/core/Exceptions.php:185)

Filename: libraries/Session.php

Line Number: 675

Công ty TNHH TM DV Ô tô Đức Tiến - Garage Ô tô Đức Tiến - Sửa chữa Ô tô Đức Tiến
TƯ VẤN >> Cách giảm độ ồn cho xe

Cách giảm độ ồn cho xe

Những chiếc xe thế hệ mới thường có độ cách âm bên ngoài khá tốt. Bởi vậy, những tiếng ồn xuất phát từ trong xe lại rõ ràng hơn và đôi khi gây khó chịu. Nếu muốn giải quyết vấn đề này, trước hết bạn cần biết rõ tiếng ồn của xe xuất phát từ đâu.

Xe cách âm tốt nhưng vẫn có tiếng gió khó chịu

Đôi khi tiếng ồn là âm thanh tự nhiên của cơ khí, như cửa bị long, hay 2 tấm kim loại cọ vào nhau. Tiếng ồn có thể là tiếng lốp chạy trên đường hoặc tiếng gió va vào xe. Không phải tất cả mọi người đều thấy khó chịu với tiếng ồn. Một số người thích tiếng bô "khàn khàn" khi chiếc xe phóng hết tốc lực hay tiếng động cơ cam đôi tăng gia tốc. Một số lại thích được cách âm hoàn toàn.

Có 3 cách để giảm tiếng ồn: giảm triệt để ngay từ “nguồn phát”, ngăn không cho tiếng ồn chui vào ca-bin hoặc thay đổi cấp độ tần suất tiếng ồn.

Chặn tiếng ồn tận gốc là cách triệt để nhất nhưng không thể ứng dụng trong mọi trường hợp. Một số loại lốp luôn gây ra tiếng ồn, và càng tệ hơn trên những đoạn đường gập ghềnh. Các loại hoa lốp khác nhau sẽ độ ồn khác nhau. Để tìm loại lốp phù hợp, bạn có thể hỏi các nhà cung cấp.
Cũng có vài cách để giải quyết tiếng ồn từ hệ truyền động. Các loại cao su chân máy có dầu bên trong có thể giảm độ rung của động cơ. Bọc cao su giữa phần tiếp xúc của hệ thống treo và thân xe cũng có thể giảm được tiếng ồn. Các vách ngăn có lớp nhựa kẹp giữa hai lớpkim loại cũng ngăn tiếng ồn từ động cơ vào trong khoang lái. Những cột chịu lực có bọt biển bên trong không những giảm độ rung mà còn gia tăng độ bền vững cấu trúc.

Phần thân xe có thể được cách âm với các chất liệu cách âm bằng nhựa dẻo ở mặt trong thân xe. Hãng Ford đã từng sử dụng phương pháp đo tần số âm thanh để tìm ra phần thân xe có độ rung & tiếng ồn lớn nhất. Sau đó, đặt vật liệu chống ồn sẽ được đặt ở khu vực này. Thêm vật liệu chống ồn là một giải pháp tốt, nhưng sẽ làm tăng thêm trọng lượng của xe, gây tốn xăng hơn. Vì vậy, nhà sản xuất chỉ dùng vật liệu cách âm ở một vài điểm chủ chốt thay vì đặt cả xe.

Giải pháp thứ ba là thay đổi tần số tiếng ồn. Thông thường, con người không thể nghe ở một tần số quá cao hoặc quá thấp. Thay đổi âm độ hoặc chất liệu chi tiết cũng có thể làm thay đổi tần số của âm thanh.

Khi tiếng ồn cơ khí giảm thì tiếng gió đập vào kính và gương tăng lên. Thay đổi góc độ, vị trí hoặc làm các gờ mép mềm hơn có thể giảm tiếng gió nhưng không thể loại bỏ hoàn toàn.

Tiếng gió rít xuất hiện do không khí từ trong ca-bin lách qua khe cửa do cửa trời không khít, cửa và thân xe bị vênh. Kẽ hở ở cửa xe, hốc gá hệ thống treo hay kết cấu của cửa sổ cũng là những nguyên nhân gây ra tiếng gió rít. Để giảm bớt loại tiếng ồn này, nhà sản xuất thường thiết kế mặt phẳng của thân xe có các chi tiết phía trước luôn bằng hoặc cao hơn chi tiết sau nhằm giảm thiểu khả năng gió lùa vào các hốc kỹ thuật.

Theo thegioioto.com.vn